Friday, August 2, 2013

UNAJUA NINI KUHUSU ANTIOXIDANTS?


Reviewed by; Dr. Chaula Nezaron
                     +255753095035

KWANINI TUTUMIE VYAKULA VYENYE ANTIOXIDANTS?



Seli za mwili huitaji hewa ya oksijen ili ziweze kufanya kazi. Hewa ya oksijen hutumika kuunguza vyakula tunavyokula ili kuupatia mwili nguvu. Ili hewa ya oksijen isilete madhara mwilini ni lazima itumike yote kwa ufanisi kwani ikibaki mwilini inaweza sababisha kutengenezwa kwa free radicals zinazoweza kupelekea mtu kupata



Free radicals ni atoms zenye namba witiri za elektron ambazo zinauwezo wa kuungana na element kama mercury, shaba ( heavy metals ) pamoja na madawa mengine kutengeneza kemikali zinazoweza kusababisha madhara kwenye chembechembe za urithi ( DNA).
Pamoja na uwezekano wa kupelekea saratani, atom hizi zinaweza zikasababisha:

  • Uchovu wa mwili
  • Kuzeeka mapema
  • Matatizo ya akili
  • Ukosefu wa kumbukumbu
  • Kizunguzungu
  • Kichefuchefu

 Miili yetu ina antioxidants ambazo zina uwezo wa kupambana na free radicals lakini mara nyingine free radical zinaweza kuwa nyingi kupita uwezo wa mwili kupambana nazo. Ili kufanya mili yetu iwe na uwezo wa kupambana na molecule hizi inabidi kutumia njia mbadala ambazo zinaweza zikaongeza uwezo wa kupambana na free radicals.
 Njia zinazoweza kutumika ni kutumia vyakula au supplements zenye vitamin A, Vitamin C, vitamin E selenium pamoja na vingine.

VYAKULA ASILIA VYENYE ANTIOXIDANTS
Vyakula vyenye vitamin A, C na E  vina uwezo wa kuzuia free radicals. Pia vyakula hivi vinauwezo wa kuondoa oxygen inayobaki kwenye seli au kwa kitaalam, Oxygen Radical Absorbing Capacity (ORAC) Vyakula hivyo ni pamoja na:

1. ZABIBU 
Ni mojawapo kati ya matunda yenye Oxygen Radical Absorbing Capacity (ORAC)  au uwezo wa kuondoa hewa ya oksijen inayobaki kwenye seli.

spinach zina kiasi kikubwa cha ORAC kwani pamoja na kua na flavonoids ambazo ni antioxidants, pia zina Vitamin A, C na E ambazo zote ni Antioxidants

Ufuta una Vitamin E kwa wingi ambayo ni antioxidant

maharage meusi yanaweza kuzuia kupata saratani ya utumbo mkubwa (colon cancer)
Maharage haya huachwa  kwenye maji kuanzia usiku hadi asubuhi halafu kupikwa siku inayofuata 

ina vitamin C pamoja na kemikali ambazo zinaweza kusaidia mzunguko wa damu uwe mzuri
Inaweza kutumika kwa kuila kama ilivyo, kwenye chai au chakula.

Kahawa ina antioxidant iitwayo flavonoid ambayo ina uwezo wa kuondoa oxygen iliyozidi kwenye seli.
Mpaka sasa imegundulika kwamba kahawa ndiyo yenye kiasi kikubwa zaidi cha antioxidants kuliko vyakula vingine.

Maharage mabichi yana kiasi kikubwa cha antioxidants



Kula kiasi kidogo cha chocolate kwa siku ni njia nzuri ya kupata antioxidants kwani chocolate ina kiasi kikubwa cha flavonoids.
Pia, chocolate ina uwezo mkubwa wa kutibu matatizo ya moyo na
kufanya mzunguko wa damu uende vizuri










Aina zote hizo za vyakula vinapatikana madukani na sokoni, kwa hiyo ni vizuri kuvitumia ili kuboresha afya zetu.

Sources:
http://articles.timesofindia.indiatimes.com
http://www.prevention.com/
http://www.traditional-foods.com/antioxidants
www.webmd.com/













No comments:

Post a Comment